Cầu thủ nhập tịch là gì? Quy định cầu thủ nhập tịch lên tuyển quốc gia

Chắc hẳn nhiều người từng nghe đến cầu thủ nhập tịch nhưng cầu thủ nhập tịch là gì thì không phải ai cũng biết? Để hiểu rõ hơn về cầu thủ nhập tịch trong bóng đá cùng đón đọc bài viết dưới đây nhé.

Cầu thủ nhập tịch là gì?

Đây là những cầu thủ mang quốc tịch khác nhau, nhưng lại được tham gia vào một nước để có thể tham gia vào đội tuyển quốc gia. Có nhiều người nghĩ rằng loại cầu thủ này sẽ là người nước ngoài và thi đấu cho đội tuyển quốc gia đó chứ không phải của nước này.

Trên thực tế khái niệm này khá phức tạp. Bởi vì sẽ có hai loại cầu thủ mang quốc tịch khác trong đội tuyển quốc gia, bao gồm:

– Đầu tiên, những cầu thủ nhập tịch có dòng máu thuộc quốc gia đó là bố mẹ, ông bà là người nước đó nhưng lại được sinh ra ở nước ngoài. Một số cầu thủ nhập tịch cho hình thức này như thủ môn Đặng Văn Lâm, Filip Nguyễn, Lee Nguyễn, Alex Đặng,…

– Thứ hai, các cầu thủ nhập tịch không có dòng máu thuộc quốc gia đó nhưng lại đang chơi cho giải đấu bóng đá trong nước. Khi người đó thi đấu khoảng trên 5 năm, họ có thể được nhập tịch vào quốc gia đó. Một số cầu thủ nhập tịch cho hình thức này như: Đinh Hoàng Max, Đỗ Merlo,…

Thông thường, những cầu thủ này được người hâm mộ gọi với cái tên là cầu thủ Việt Kiều. Và thường thì các tờ báo Việt Nam cũng gộp chung hai dạng cầu thủ này lại nên dễ dàng để khiến người hâm mộ nhầm lẫn.

Cầu thủ nhập tịch là gì? Quy định cầu thủ nhập tịch lên tuyển quốc gia

Quy định cầu thủ nhập tịch lên tuyển quốc gia

Về nguyên tắc, những cầu thủ nhập tịch được triệu tập lên tuyển thi đấu ngoài có đủ chuyên môn thì cũng cần đáp ứng những yêu cầu về mặt pháp lý. Họ cũng phải có tư cách thi đấu cho đội tuyển quốc gia theo các quy tắc của FIFA và các quy tắc này có liên quan đến điều lệ FIFA. Có hai trường hợp như sau:

– Các cầu thủ có quốc tịch Việt Nam hiện đang sống ở nước ngoài trong những năm qua, VFF sẽ đánh giá tính chuyên nghiệp của cầu thủ và hỗ trợ đề xuất thủ tục để họ có thể quay lại chơi cho đội tuyển quốc gia theo ý muốn.

– Nếu cầu thủ không có quốc tịch Việt Nam thì phải thực hiện các thủ tục được quy định trong Luật quốc tịch Việt Nam.

=> Bongdawap.com cập nhật kết quả bóng đá, tỷ số trực tuyến, lịch thi đấu, bảng xếp hạng các trận đấu hôm nay, đêm nay và ngày mai mới nhất của các giải đấu trên toàn thế giới.

Vấn đề register quốc tịch cho các cầu thủ để thi đấu cho đội tuyển quốc gia cũng được quy định bởi FIFA rất cụ thể. Cầu thủ này sẽ thay đổi Liên đoàn hoặc Hiệp hội bóng đá quốc gia theo các quy định, bao gồm:

Cầu thủ là một người có nhiều hơn một quốc tịch hoặc quốc tịch mới, hoặc tham gia vào nhiều đội tuyển quốc gia muốn thay đổi Liên đoàn các nước quốc tế hoặc các quốc gia khác mà cầu thủ này có quốc tịch thì phải có những điều kiện như:

– Cầu thủ này không chỉ thi đấu ở trong một trận đấu (một phần hoặc toàn bộ) trong một giải đấu quốc tế chính thức “A” cho liên đoàn hiện tại. Đồng thời, tại thời điểm cầu thủ đó thi đấu lần đầu tiên tại một trận đấu quốc tế trong một giải đấu chính thức cho liên đoàn hiện tại, cầu thủ đó đã có quốc tịch của đội bóng mà họ dự kiến sẽ thi đấu.

– Cầu thủ không được phép thi đấu cho liên đoàn mới ở bất kỳ giải đấu nào mà cầu thủ đã thi đấu cho Liên đoàn trước đó.

Theo luật, các cầu thủ Việt Kiều có thể chọn thi đấu cho đội tuyển quốc gia theo quốc tịch có liên quan và đáp ứng các điều kiện của FIFA. Nếu cầu thủ có đủ tiêu chí, chỉ cần gửi một yêu cầu bằng văn bản cho Ban thư ký FIFA. Các bên thực hiện các tài liệu theo quy trình bao gồm ủy ban của cầu thủ và ủy ban giải quyết tranh chấp, khiếu nại.

Bất kỳ cầu thủ nào cần thay đổi trong liên đoàn không có cơ hội tham gia bất kỳ đội nào cho đến khi yêu cầu được thực hiện. Huấn luyện viên trưởng sẽ đề xuất, VFF tiến hành tiếp xúc cầu thủ để lắng nghe nguyện vọng của họ và hỗ trợ để các cầu thủ này có thể thi đấu cho đội tuyển.

Bài viết trên đây đã cho bạn đọc thêm thông tin về cầu thủ nhập tịch là gì. Chúc bạn đọc vui vẻ với những kiến thức bóng đá về cầu thủ nhập tịch mà chúng tôi chia sẻ. Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật kết quả bóng đá Ý hôm nay, đêm nay và ngày mai mới nhất truy cập ngay vào website bongdawap.com nhé.

"Hy vọng với những phân tích và dự đoán trên, bạn đã có thêm thông tin để theo dõi các trận đấu hôm nay. . Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo. Kết quả bóng đá thực tế có thể khác so với dự đoán."

TIN TỨC LIÊN QUAN
Đi bão là gì trong bóng đá? Kinh nghiệm đi bão an toàn, văn minh
611
Chắc hẳn nhiều người từng nghe đến từ đi bão nhưng đi bão là gì thì không phải ai cũng biết? Cùng đón đọc bài viết dưới đây nhé.
Treo giò là gì? Thời gian chịu án treo giò được tính như thế nào?
710
Chắc hẳn nhiều người từng nghe đến thuật ngữ treo giò nhưng treo giò là gì thì không phải ai cũng biết? Cùng đón đọc bài viết dưới đây nhé.
bong-da-hom-nay-10-11-ac-milan-ha-guc-juventus
612
AC Milan hạ gục Juventus, Mason Greenwood nhận thêm đòn đau, Pique vẫn tiếp tục thi đấu ở La Liga... là những tin bóng đá hôm nay ngày 10/11.
Nhận định bóng đá Sevilla vs Sociedad, 01h00 ngày 10/11
604
Nhận định bóng đá Sevilla vs Sociedad, 01h00 ngày 10/11 thuộc khuôn khổ La Liga. Sevilla đón tiếp Sociedad trên sân nhà là cơ hội giành chiến thắng.
to top